ความอร่อย คือ
นิยามของความรู้สึกที่ได้รับจากการลิ้มรสอาหารผ่านลิ้น
และทำให้เกิดความประทับใจ เมื่อใดที่เรานึกถึงอาหาร
ก็ต้องย่อมต้องมีเรื่องของความอร่อยมาคู่กันเสมอ
ถ้าที่ใดเป็นที่เลื่องลือว่ามีอาหารอร่อย
ที่นั่นก็มักจะได้รับความสนใจและคลาคล่ำไปด้วยผู้คน หรืออาจจะกล่าวได้ว่า
"รสชาติดีมีชัยไปกว่าครึ่ง" แต่ถ้าจะให้สมบูรณ์เต็มร้อย
สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็คือ การเลือกใช้วัตถุดิบที่จะนำมาปรุงอาหาร
ที่ต้องอุดมไปด้วยคุณค่า ไร้สารพิษไม่มีสิ่งเจือปน
"ORGANIC FOOD"
จึงเข้ามามีบทบาทและเป็นทางเลือกใหม่สำหรับบุคคลที่ใส่ใจเรื่องสุขภาพที่ดี
ในปัจจุบัน ORGANIC FOOD หรือ อาหารอินทรีย์ ได้จากการนำผลิตผลทั้งหมด
ทั้งเเบบสด เเปรรูป เเละเครื่องปรุงต่างๆ ที่ได้จากการทำ เกษตรอินทรีย์
(Organic Agriculture) มาเป็นวัตถุดิบ ในการปรุงอาหารทั้งหมด
ซึ่งนอกจากจะปลอดสารพิษเเล้ว ยังช่วยรักษาสิ่งเเวดล้อมด้วย
เพราะการที่จะขึ้นชื่อว่าเป็น ออร์แกนิคอย่างสมบูรณ์ได้นั้น
ต้องหมายถึงผลิตผลที่ ได้จากฟาร์มที่ไม่ใช้สารเคมีใดๆเลย เป็นเวลานานกว่า 3
ปี ซึ่งต้องพึ่งพาอาศัยระบบนิเวศที่คงความหลากหลาย ทางชีวภาพ ให้พืชผัก
ผลไม้ที่เพาะปลูกหรือสัตว์เลี้ยงสามารถดำรัง
ชีวิตอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างสมดุล
ด้วยเหตุผลเหล่านี้จึงทำให้อาหารออร์แกนิคมีราคาสูง
และหาซื้อได้ยากกว่าอาหารปกติ จึงเป็นข้อจำกัดของผู้บริโภคไปโดยปริยาย
แต่เมื่อคิดไปถึงว่าการที่เราเลือกรับประทานอาหารอินทรีย์ไม่เพียงช่วย
เสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้เท่านั้น
ในเรื่องของความอร่อยจากธรรมชาติก็จะได้รับไปเต็มๆ เช่นกัน
นอกจากนี้กระบวนการผลิตทุกขั้นตอน จะต้องไม่กดขี่แรงงาน บุคลากรมีความสุข
ได้รับค่าจ้างอย่างยุติธรรม ดังนั้น จากกรรมวิธีที่กล่าวมาเเล้ว
ทำให้ได้ผลผลิตที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่บริสุทธิ์ สะอาด
และปราศจากการเจือปนของสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค อาหารอินทรีย์
จึงเป็นหนึงในอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะผู้บริโภคจะมั่นใจได้ในเรื่องของความสด
สะอาด เป็นธรรมชาติ และได้คุณค่าทางโภชนาการ และไม่มีสารเคมีใดๆเจือปน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น