ชะพลู หรือ ใบชะพลู อีกหนึ่งผักที่จัดว่าเป็นสมุนไพรแต่โบราณ
ในปัจจุบันคนไทยรู้จักกันดีที่นำใบชะพลูมาใช้นั่นก็คือ เมี่ยงคำนั่นเอง
ซึ่งใบชะพลูนี้ถือเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการรักษาโรคได้อีกด้วย
ดังนั้นมาดูกันเลยดีกว่าว่าใบชะพลูนี้ มีคุณค่าสมุนไพร
มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง
สรรพคุณของใบชะพลู
ดอก |
: |
ทำให้เสมหะแห้ง ช่วยขับลมในลำไส้ |
|
ราก |
: |
ขับเสมหะให้ออกมาทางระบบขับถ่าย ขับลมในลำไส้
ทำให้เสมหะแห้ง |
|
ต้น |
: |
ขับเสมหะในทรวงอก |
|
ใบ |
: |
มีรสเผ็ดร้อน ทำให้เจริญอาหาร ขับเสมหะ ในใบชะพลูมีสาร
เบต้า-แคโรทีน สูงมาก |
ประโยชน์ของใบชะพลู
ในใบชะพลูมีสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายของมนุษย์อย่างมาก คือ
แคลเซียมและวิตามินเอซึ่งจะมีสูงเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังมีฟอสฟอรัส เหล็ก
เส้นใย และสารคลอโรฟิล ส่วนสรรพคุณทางยานั้น ช่วยบำรุงธาตุ แก้จุกเสียด
ข้อควรระวัง
อย่างไรก็ตามใบชะพลูก็มีข้อควรระวังที่สำคัญนั่นคือ
ไม่ควรกินใบชะพลูในปริมาณมากเกินไป หรือกินทุกวัน เพราะมีสารออกซาเลต
(Oxalate) ที่หากสะสมในร่างกายมาก ๆ จะทำให้เกิดนิ่วในไตได้
แต่หากเรารับประทาน
ในจำนวนพอเหมาะเว้นระยะบ้างเชื่อกันว่าชะพลูจะช่วยปรับธาตุในร่างกายให้
สมดุล
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น