วันพฤหัสบดีที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2557

ใบชะพลู คุณค่าสมุนไพร มีประโยชน์ต่อสุขภาพ


ชะพลู หรือ ใบชะพลู อีกหนึ่งผักที่จัดว่าเป็นสมุนไพรแต่โบราณ ในปัจจุบันคนไทยรู้จักกันดีที่นำใบชะพลูมาใช้นั่นก็คือ เมี่ยงคำนั่นเอง ซึ่งใบชะพลูนี้ถือเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการรักษาโรคได้อีกด้วย ดังนั้นมาดูกันเลยดีกว่าว่าใบชะพลูนี้ มีคุณค่าสมุนไพร มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง
สรรพคุณของใบชะพลู
ดอก : ทำให้เสมหะแห้ง ช่วยขับลมในลำไส้

ราก : ขับเสมหะให้ออกมาทางระบบขับถ่าย ขับลมในลำไส้ ทำให้เสมหะแห้ง

ต้น : ขับเสมหะในทรวงอก

ใบ : มีรสเผ็ดร้อน ทำให้เจริญอาหาร ขับเสมหะ ในใบชะพลูมีสาร เบต้า-แคโรทีน สูงมาก
ประโยชน์ของใบชะพลู
ในใบชะพลูมีสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายของมนุษย์อย่างมาก คือ แคลเซียมและวิตามินเอซึ่งจะมีสูงเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังมีฟอสฟอรัส เหล็ก เส้นใย และสารคลอโรฟิล ส่วนสรรพคุณทางยานั้น ช่วยบำรุงธาตุ แก้จุกเสียด
ข้อควรระวัง
อย่างไรก็ตามใบชะพลูก็มีข้อควรระวังที่สำคัญนั่นคือ ไม่ควรกินใบชะพลูในปริมาณมากเกินไป หรือกินทุกวัน เพราะมีสารออกซาเลต (Oxalate) ที่หากสะสมในร่างกายมาก ๆ จะทำให้เกิดนิ่วในไตได้ แต่หากเรารับประทาน ในจำนวนพอเหมาะเว้นระยะบ้างเชื่อกันว่าชะพลูจะช่วยปรับธาตุในร่างกายให้ สมดุล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น