วันพฤหัสบดีที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2557

ฟักทอง หลากประโยชน์ มากด้วยสรรพคุณทางยา


ฟักทองถือเป็นพืชในตระกูลมะระชนิดไม้เถาขนาดใหญ่ ผิวผลขณะยังอ่อนมีสีเขียว เมื่อแก่จัดแล้วจะมีสีเขียวสลับเหลือง ผิวไม่เรียบขรุขระ เปลือกมีลักษณะแข็ง เนื้อในสีเหลือง มีเส้นใยอยู่ภายในเป็นสีเหลืองนิ่ม พร้อมกับเมล็ดสีขาวแบน ๆ ติดอยู่ ประโยชน์ของฟักทองนั้นมีมากมาย สามารถนำมาใช้กินบำรุงร่างกายและรักษาโรคได้ดี 
 
 
สรรพคุณทางยาของฟักทอง
- เมล็ดสามารถขับพยาธิตัวตืด ขับปัสสาวะ และบำรุงร่างกายได้ดี
- ราก บำรุงร่างกาย แก้ไอ ถอนพิษของฝิ่นได้
- น้ำมันจากเมล็ดบำรุงประสาทได้ดี
- เยื่อกลางผลสามารถนำมาพอกแก้อาการฟกช้ำ ปวด อักเสบ
ประโยชน์ของฟักทองทางโภชนาการ
- เนื้อฟักทอง มีวิตามินเอสูงมาก มีฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินซี แป้ง สารสีเหลืองและโปรตีน
- ใบอ่อน มีวิตามินเอสูงเท่ากับเนื้อฟักทอง มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูงกว่าในเนื้อ
- ดอก มีวิตามินเอ ธาตุแคลเซียมและฟอสฟอรัส มีวิตามินซีเล็กน้อย
- เมล็ด มีน้ำมัน แป้ง ฟอสฟอรัส โปรตีนและวิตามิน
ผักและผลไม้แทบทุกชนิดล้วนมีคุณค่าทางอาหาร ยิ่งรู้จักเลือกรับประทานให้เหมาะสมกับร่างกายของคุณ ยิ่งได้ประโยชน์ยิ่งขึ้น สำหรับใครที่ต้องการลิ้มลองความอร่อยที่มาพร้อม สุขภาพดีๆ หันมารับประทานอาหาร ให้เป็นยา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น