วันอาทิตย์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2558

ทำไมผอม .. แต่มีพุง???

บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของ โครงการเผยแพร่ความรู้สู่ประชาชน
ในชุดโครงการ "รวมพลัง ขยับกาย สร้างสังคมไทย ไร้พุง"
เครือข่ายคนไทยไร้พุง
ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการ
 สร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)


หุ่นผอมแห้งแต่มีพุง เป็นหนุ่งในรูปร่างที่พบได้บ่อบของ ชาย / หญิง ในปัจจุบัน
ซึ่งหลายคนคิดว่าไม่เป็นปัญหา

แต่เพราะว่าพุง ซึ่งเกิดจากไขมันสะสมในช่องท้องมีชื่อเรียกว่า Visceral fat
เป็นเซลล์ไขามันที่ไม่ดีกับสุขภาพ
เป็นเซลล์ไขมันที่ผลิตสารซึ่งก่อให้เกิดการอักเสบระดับโมเลกุล
ส่งผลเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจ รวมไปถึงอัลไซเมอร์

สาเหตุที่ผอมแต่ลงพุงนั้นเกิดจากสองสาเหตุหลัก
หนึ่งคือรับประทานอาหารผิดประเภท
และสองคือการไม่ออกกำลังกาย

อาหารที่เรารับประทานแต่ละปรระเทภส่งผลต่อการสะสมของไขมันในส่วนที่ต่างกันไป
มีอาหารสามประเภทหลักที่ส่งเสริมการสะสมไขมันไปอยู่ที่บริเวณพุง

     1.คือน้ำเชื่อมที่มีชื่อเรียกว่า High-Fructose Corn Syrup (HFCS)
     มีงานวิจัยในหนูพบว่า หนูที่ถุกป้อนด้วยน้ำเชื่อ HFCS
จะมีไขมันสะสมบริเวณพุงมากกว่าหนูที่ถูกป้อนด้วยน้ำตาลปกติในปริมาณแคลอรี่ที่เท่ากัน
HFCS คือสารให้ความหวานที่สังเคราะห์จากแป้งข้าวโพด มีการใช้กันมากใน อุตสาหกรรมอาหาร
เพราะราคาถูกและเก็บรักษาได้นา HFCS พบมากในน้ำอัดลม น้ำหวาน ชาเขียวรสหวาน
เครื่องดื่มฟังค์ชั่นนั่ลดริ้งค์รสหวานคุ๊กกี้ บิสกิต มัฟฟิ่น ซีเรียล ขนมขบเคี้ยว น้ำสลัด เครื่องปรุงรสหวาน

     2. คือ ไขมันตัวร้ายที่เรียกว่า ไขมันทรานส์
     ซึ่งเป็นไขมันสังเคราะห์ที่ใช้กันมากในอุตสาหกรรมอาหาร มีงานวิจัยพบว่า การรับประทานอาหาร
ไขมันทรานส์เป็นประจำ ส่งผลให้ไขมันสะสมบริเวณพุงมากขึ้น แม้ว่าปริมาณแคลอรี่จะไม่ได้สูงก็ตาม
ไขมันทรานส์พบในมาร์การีน ชอร์ตเทนนิ่ง เค้ก คุ๊กกี้ แครกเกอร์ ขนมปังบางประเภท
อาหารทอด ฟาสต์ฟู๊ด มันฝรั่งทอดกรอบ อาหารแช่แข็ง

     3. เสริมการสะสมของไขมันบริเวณพุง คือ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอลล์ พบว่า
แอลกอฮอลล์ในเครื่องดื่มไม่ว่าจะเป็น เบียร์ วิสกี้ วอดก้า ค๊อกเทล หรือไวน์
จะส่งผลให้ไขมันไปสะสมบริเวณช่องท้องมากเป็นพิเศษ ยิ่งดื่มมาก ยิ่งมีผลมากขึ้น

     เมื่อมีอาหารเพิ่มพุง ก็ต้องมีอาหารลดพุง พบว่าอาหารที่ช่วยลดพุงได้ดีคือ
สารอาหารในกลุ่มไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ ซึ่งพบมากใน ข้าวโอ๊ต ถั่วต่างๆ แตงกวา
แครอท ต้นหอม สตอรอเบอรี่ บลูเบอรี่ แอปเปิ้ล ส้ม
     เคยมีงานวิจัยที่พบว่า เพียงแค่เพิ่มการรับประทานเส้นใยอาหารให้ได้ 10 กรัมต่อวัน
(ประมาณแอ๊ปเปิ้ลสองลูก) ก็ส่งผลให้ปริมาณไขมันสะสมที่พุงลดลงได้แล้ว


สรุปแล้วการปรับอาหารเพื่อแก้ปัญหา

ผอมแต่มีพุงนั้น ไม่จำเป็นต้องลดปริมาณอาหาร หรือแคลอรี่โดยรวมที่รับประทาน
แต่ควรเปลี่ยนมารับประทานอาหารที่ "คลีน" ขึ้น
เลี่ยงการรับประทานอาหารที่ผ่านกระบวนการอุตสาหกรร อาหารสำเร็จรูป อาหารแช่แข็ง
แล้วหันมารับประทานอาหารที่เป็น "อาหาร" จริงๆ
อาหารสดๆ ปรุงเอง เน้นรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืช
เมื่ออาหารในจานของเราคลีน ไขมันที่สะสมบริเวณพุงของเราก็จะถูกคลีนออกไปในที่สุด

     นอกจากการปรับอาหารแล้ว อีกสิ่งหนึ่งซึงสำคัญมากคือการออกกำลังกาย
สาวผอมบางคนไม่อยากออกกำลังกายเพราะกลัวผอมมากขึ้นไปอีก หรือ

บางคนก็คิดว่าผอมอยู่แล้วไม่จำเป็นต้องออกกำลังกาย ซึ่งเป็นความคิดที่
จริงๆแล้วสาวผอมที่ได้ออกกำลังกายจะช่วยให้มรกล้ามเนื้อขึ้นมาบ้าง
หุ่นจะดูดีและใส่เสื้อผ้าได้สวยขึ้น และที่สำคัญคือ การออกกำลังกายจะช่วยลด
การสะสมของไขมันบริเวณพุง ช่วยให้การกระจายของไขมันดีขึ้นด้วย
ปัญหาเรื่องไขมันสะสมในที่ๆไม่ควรสะสมก็จะหมดไป





<photo id="1" /><photo id="2" /><photo id="3" />

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น